องค์การบริหารส่วนตำบลบางเลน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี : www.banglen.go.th

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
 
หน้าหลัก
ประวัติความเป็นมา
สภาพและข้อมูลพื้นฐาน
 
สภาพทั่วไป
สภาพทางเศรษฐกิจ
สภาพทางสังคม
ด้านการบริการพื้นฐาน
โครงสร้างองค์กร
วิสัยทัศน์ / พันธกิจ
ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล
 
คณะผู้บริหาร
สภา อบต.
พนักงานส่วนตำบล
 
หัวหน้าส่วนราชการ
สำนักงานปลัด
กองคลัง
ส่วนโยธา
ส่วนการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
ส่วนสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
แผนพัฒนา
 
แผนพัฒนาสามปี
แผนยุทธศาสตร์ฯ
แผนดำเนินการประจำปี
แผนอัตรากำลัง
ข้อบัญญัติ
 
ข้อบัญญัติงบประมาณ
รายงาน
 
รายงานทางการเงิน
รายงานผลการดำเนินงาน
รายงานการประชุม
จัดซื้อจัดจ้าง
 
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ผลปฏิบัติการจัดซื้อ - จัดจ้าง
แผนปฏิบัติการจัดซื้อ - จัดจ้าง
แผนการจัดหาพัสดุ
ข่าวประชาสัมพันธ์
แบบฟอร์มติดต่อราชการ

หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
 

             

        ชาเกสรบัวหลวง

ขั้นตอนการทำ

1.เก็บดอกบัวหลวงและเกสรบัว ควรเลือกดอกที่กำลังจะบานเพราะจะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ จากกลีบของดอกบัว

2.แยกกลีบดอกและเกสรบัว นำเกสรบัวไปตากแดดให้แห้งและเก็บใส่กล่องเพื่อนำมาชงเวลาต้องการดื่ม

3.การชงชา โดยใส่น้ำร้อนในแก้วชา หยิบเกสรบัวเพียงหยิบมือ ลงในถ้วยชา ตั้งทิ้งไว้สักครู่แล้วดื่ม และสามารถเติมน้ำได้อีก

สรรพคุณ

1.กลีบบัว - บำรุงร่างกาย บำรุงหัวใจห้ามเลือด อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูง แก้ไข้ แก้เสมหะ

2.เมล็ดหรือเม็ดบัว - บำรุงกำลัง นอนหลับดีและแก้ไข้

3.เกสรบัว - สมานแผลในร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท แก้ไข้รากสาด แก้ไขมีพิษร้อน ลดคลอเรสเคอรอล

4.ดีบัว - ขยายหลอดเลือดในหัวใจ ช่วยป้องกันอาการหัวใจเต้นไม่ปกติ ลดน้ำตาลในเลือดและลดความดันโลหิต

 

 

                                             

เมี่ยงบัวหลวง

ขั้นตอนการทำ

1.เก็บดอกบัวหลวงและเกสรบัว ควรเลือกดอกที่กำลังจะบานเพราะจะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ จากกลีบของดอกบัว

2.นำดอกบัวและเกสรบัวที่ได้ล้างทำความสะอาด โดยใช้นำผสมเกลือเล็กน้อยและเด็ดดอกบัวและกลีบ  เสร็จแล้วนำมาวางให้สะเด็ดน้ำนำมาทานพร้อมเครื่องเคียง

3.เตรียมเครื่องเคียง ซึ่งประกอบด้วย เมล็ดดอกบัวหลวง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง มะนาว ขิง หัวหอมแดง หั่นให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าและ พริกหั่น

4.ทำน้ำเมี่ยง ได้แก่ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา ข่าคั่วโขลก รากผักชีคั่วโขลก กะปิเผา นำส่วนผสมใส่รวมกันแล้วเคี่ยวพอข้น โดยการใช้ไฟอ่อน ๆ ควรหมั่นคนบ่อย